Nhận Demo
Nhận Demo

Thực tế ảo VR hay thực tế tăng cường AR cho kiến ​​trúc sư?

2019-05-06 06:06:56

Thực tế ảo và thực tế tăng cường mang đến những trải nghiệm nhập vai cho phép bạn đánh giá đầy đủ dự án và tương tác với dự án một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, AR lại mang một giá trị khác cho các kiến ​​trúc sư và các chuyên gia bất động sản. Bài viết dưới đây sẽ đề cập sâu đến vấn đề VR và AR được áp dụng cho các kiến trúc sư và ngành công nghiệp AEC.

1. Thực tế ảo VR cho kiến trúc.

Đối với các kiến ​​trúc sư, việc nghe và biết đến thuật ngữ thực tế ảo VR không còn quá xa lạ nữa và việc đưa thực tế ảo ứng dụng vào trong công việc cũng đã được tiến hành trong khoảng thời gian gần đây  . Những lợi thế trong việc tận dụng loại sáng tạo này trong ngành AEC ( Ngành công nghiệp AEC bao gồm những kiến ​​trúc, kỹ thuật và xây dựng phối hợp với nhau để đưa một dự án thành hiện thực. Bằng cách tích hợp các thực thể dường như tách biệt này vào một ngành công nghiệp duy nhất, các kiến ​​trúc sư, kỹ sư và nhà thầu có thể làm việc hiệu quả hơn để đạt được một mục tiêu chung. Ngành công nghiệp AEC có một số ứng dụng thực tế tạo điều kiện thuận lợi cho công nghệ, gia công và trao đổi thông tin trong ngành) đã mang lại kết quả cho những người đã đi sâu. Các nhà thiết kế có thể nhanh chóng tạo nguyên mẫu và truyền đạt hiệu quả hơn các khái niệm kiến ​​trúc thông qua phát triển thiết kế và quan điểm toàn diện.

Thực tế ảo VR không chỉ là một xu hướng, sự cạnh tranh đang nhanh chóng tăng lên đặc biệt là trong trường ngành công nghiệp AEC. Việc cung cấp một lợi thế cạnh tranh có thể tạo ra tất cả sự khác biệt, cho cả phần mềm và phần cứng. Những lợi thế này có thể bao gồm từ kết xuất tốt hơn môi trường ảo đến hợp tác nhóm.

Thực tế ảo VR cho kiến trúc.

Thực tế ảo VR cho kiến trúc.

1.1 Rút ngắn quá trình quyết định mua hàng

Môi trường ảo thường được tạo thông qua các công cụ kết xuất như Unity hoặc Unreal Engine. Sau đó, nó được xuất qua phần mềm như Revit, SketchUp, ArchiCAD hoặc các ứng dụng BIM ( Building Information Modeling là quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các giai đoạn thiết kế, thi công và vận hành công trình). Trước đây khi chưa có thực tế ảo VR và thực tế tăng cường AR, các mô tả 3D về các ngôi nhà và tòa nhà được các kiến ​​trúc sư sử dụng chỉ được nhìn thấy trên các mảnh giấy hoặc màn hình máy tính phẳng, mô hình thông thường. Nhưng khi hai công nghệ này xuất hiện những mô hình 3D rất giống nhau này có thể được sử dụng để tạo ra trải nghiệm thực tế chân thật cho người tiêu dùng cuối cùng. Do đó, tiết kiệm rất nhiều thời gian khi tạo các nguyên mẫu để đáp ứng các tiêu chuẩn của khách hàng của bạn.

Trong môi trường tương tác này cho phép người dùng thấy được những gì họ làm và không thích bằng cách tương tác với thế giới ảo như thể đó là ngôi nhà thực sự của họ. Tắt và bật đèn, di chuyển các yếu tố nhất định sang các khu vực khác để xem những thay đổi tiềm năng có thể trông như thế nào. Chọn lựa, lắp đặt đồ nội thất theo ý muốn của mình bằng việc sử dụng thực tế tăng cường AR.

Thực tế ảo VR giúp rút ngắn quá trình mua hàng

Thực tế ảo VR giúp rút ngắn quá trình mua hàng

1.2 Mô phỏng trải nghiệm như cuộc sống

Floored là một trong số công ty tạo ra đồ họa 3 chiều cho ngành bất động sản. Một trong những công ty nổi tiếng của họ là Sage Realty Corp, người sau này sẽ trở thành khách hàng và tin tưởng đầu tư vào cách thức đổi mới có thể rút ngắn chu kỳ thiết kế và bán hàng của họ. Sage đã bắt đầu sử dụng công nghệ cho các dịch vụ riêng của mình. Vào những tháng đầu năm 2015, Sage đã thuê Floored để phát triển các mô hình 3D của một số không gian thương mại của nó; môi giới sau đó sẽ hiển thị không gian cho người thuê nhà tiềm năng thông qua Oculus Rift.

Các công ty khác cũng đang thử nghiệm cách mọi người trải nghiệm các địa điểm khác nhau, Thực tế ảo VR cho phép ai đó trở nên đắm chìm và các chuyên gia đã có thể đánh giá hành vi của những ngôi nhà hoặc tòa nhà thương mại chưa được xây dựng này. Điều gì nếu bạn muốn kiểm tra xem thang máy hoặc lối thoát hiểm khẩn cấp của bạn có thể dễ dàng như thế nào? VR là một cách để kiểm tra những người thuê nhà tiềm năng sẽ hành xử như thế nào trong các môi trường khác nhau.

Mô phỏng trải nghiệm như cuộc sống

Mô phỏng trải nghiệm như cuộc sống

1.3 Rào cản nhỏ để tham gia

Nhiều công ty bất động sản đang bắt đầu cung cấp các tour du lịch tại nhà riêng của khách hàng hoặc văn phòng để có những trải nghiệm mở rộng hơn thông qua Oculus Rift hoặc HTC Vive . Rất dễ dàng để thấy những gì có thể trong một không gian trống và các tùy chọn phần cứng này là một rào cản tương đối thấp để gia nhập với lợi nhuận khổng lồ mà các công ty khác nhau đã thấy.

Chi phí đầu tư cho thực tế ảo VR là rất lớn

Chi phí đầu tư cho thực tế ảo VR là rất lớn

2  Thực tế mở rộng AR cho kiến trúc sư

Một số người coi thực tế tăng cường AR là một tiến bộ thực tế hơn nhiều trên lĩnh vực kiến trúc, bất động sản khi nói đến giá trị trong ngành AEC.

2.1 Trực quan trong môi trường thực

Thực tế tăng cường AR được tích hợp với BIM đã mang lại những thay đổi hợp lý hóa quy trình cho các nhà thiết kế, kỹ sư và nhà xây dựng. Các kiến ​​trúc sư sử dụng thực tế tăng cường để tương tác với các mô hình ảo của họ, tạo ra những gì nếu kịch bản thiết kế của chế độ dễ dàng hơn nhiều so với mô hình vật lý phải được sửa sang lại nếu cần thay đổi xây dựng.

Các bên liên quan của dự án đã sử dụng AR để tương tác với các bản dựng đang diễn ra. Tai nghe thực tế tăng cường đã được các nhà quản lý dự án sử dụng cho các hướng dẫn tại chỗ để xem lớp phủ BIM ảo hoặc tài sản hoàn thành ngay cả trong trang web xây dựng đang phát triển. Họ có thể thấy cơ sở hạ tầng của hệ thống BIM thông qua thực tế mở rộng chính xác là nơi nó sẽ tồn tại và nắm bắt mọi vấn đề trước khi quá muộn. Hầu hết thời gian các lỗi này được phát hiện trong nhận thức muộn và nó sẽ dẫn đến việc xây dựng lại và cải tạo lâu dài.

Thực tế tăng cường cho người dùng cái nhìn trực quan trong môi trường thực

Thực tế tăng cường cho người dùng cái nhìn trực quan trong môi trường thực

2.2 Tiếp thị tương tác

Hãy hình dung thực tế tăng cường AR trình bày cũng mang lại những lợi ích khi thiết kế. Một giải pháp di động AR cho phép các nhà thiết kế hình dung ra các yếu tố xây dựng sẽ trông như thế nào khi được xây dựng.

Kích thước trực quan được thêm vào này cung cấp cái nhìn sâu sắc giống như cuộc sống vào các chi tiết thiết kế không thể đạt được thông qua hình ảnh 2D hoặc thậm chí việc sử dụng các mô hình 3D hiện tại. Nhìn chung, các nhà thiết kế và xây dựng đã tìm thấy ROI (  Return On Investment là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí|) bạn đầu tư lớn hơn khi sử dụng thực tế tăng cường để hợp lý hóa giai đoạn mô hình hóa . Thực tế mở rộng là một ví dụ về giải pháp di động tích hợp hoàn hảo với Revit và SketchUp, cho phép các nhà phát triển dễ dàng khởi chạy các mô hình 3D của họ ngay trước khi chúng ở quy mô thực.

LSI Architects là một công ty của Anh trong ngành xây dựng và bất động sản. Mục tiêu của công ty là tổ chức sản xuất các tòa nhà và môi trường nuôi dưỡng, đó là hiện đại và sáng tạo. LSI sử dụng thực tế tăng cường AR để giới thiệu các dự án mới, như các dự án nhà ở sinh viên. Tại các sự kiện của dự án, công ty sử dụng ứng dụng của Augment để cho phép khách hàng tiềm năng thay đổi bản thiết kế 2D tĩnh của họ thành các tòa nhà đứng ảo, tương tác trên bản đồ kế hoạch chi tiết. Tiếp thị trong kiến ​​trúc tìm thấy một trường hợp sử dụng hoàn hảo với thực tế tăng cường.

Thực tế tăng cường tăng khả năng tiếp thị tương tác với người dùng

Thực tế tăng cường tăng khả năng tiếp thị tương tác với người dùng 

2.3 AR và kiến ​​trúc đứng đầu ở đâu?

Tương lai của kiến ​​trúc và xây dựng trong thực tế mở rộng sẽ bùng nổ với sự tiến bộ của phần cứng AR. Thị trường đã có các sản phẩm hoạt động như DAQRI và Microsoft Hololens và việc áp dụng chúng trong lĩnh vực này đang trên đường chân trời.  

Ví dụ sử dụng mô hình 3D thông qua thực tế tăng cường để cung cấp cho kiến ​​trúc sư và nhà xây dựng ý tưởng chính xác về kích thước, kết cấu và hình dạng của một yếu tố xây dựng cụ thể như tường hoặc hệ thống thông gió. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để xác định lượng nguyên liệu thô cần thiết để xây dựng các yếu tố xây dựng, cho phép ước tính chính xác và tránh lãng phí tài nguyên không cần thiết. Những năm tới trong các ngành công nghiệp này có thể phát triển đến nơi mà các công nhân trên cánh đồng đều được trang bị tai nghe AR.

Thực tế mở rộng AR có thể trở thành ảnh hưởng lớn nhất trong năm tới trong ngành thiết kế kiến ​​trúc và xây dựng. Tuy nhiên, thực tế ảo VR cũng đặt ra một số trường hợp sử dụng có giá trị mà các kiến ​​trúc sư có thể tìm thấy hữu ích. Thực tế tăng cường VR là một giải pháp phần mềm đang hoạt động trong cộng đồng AEC.

Thực tế tăng cường sẽ ngày càng được ứng dụng nhiều trong thiết kế

Thực tế tăng cường sẽ ngày càng được ứng dụng nhiều trong thiết kế 

Cả thực tế ảo VR và thực tế tăng cường AR đều có những ưu điểm nổi bật hỗ trợ cho các kiến trúc sư thực hiện các dự án của mình trước công chúng. Hiện tại, công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường áp dụng trong kiến trúc ở Việt Nam đang còn khá mới mẻ nên chủ yếu được ứng dụng trong lĩnh vực marketing bất động sản. Tuy nhiên, trong tương lai đây sẽ là một giải pháp, một cơ hội tuyệt vời để phát triển và khám phá những khả năng sáng tạo mới của công nghệ. Thông qua những công nghệ hiện đại, tầm nhìn của các kiến trúc sư mở rộng ra các chiều hướng, tương tác với các hình khối ở bất kỳ không gian nào, giữa các thiết bị kỹ thuật số và thế giới thực. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn trả lời được câu hỏi VR hay AR cho kiến trúc.


 

Ảnh: Hoalt
Bài viết: Hoalt

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan