Nhận Demo
Nhận Demo

Độ phân giải tốt nhất cho thực tế ảo hiện nay là bao nhiêu?

2019-02-28 23:59:56

Độ phân giải màn hình là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều khi đề cập đến chất lượng của một màn hình hiển thị trên thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, tivi,..Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thực tế ảo cũng như những nỗ lực tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng thì độ phân giải cũng ngày càng được cải tiến và nâng lên. Nếu nói về độ phân giải tốt nhất hiện nay thì câu trả lời cho bạn chính là độ phân giải 8K. Vậy độ phân giải 8K là gì? nó có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Hiểu như thế nào về độ phân giải màn hình?

Theo Wikipedia có đưa ra khái niệm về độ phân giải màn hình đó là: “ Độ phân giải màn hình hiển thị hoặc hiển thị các chế độ của truyền hình kỹ thuật số, màn hình máy tính hoặc thiết bị hiển thị là số pixel trong mỗi chiều có thể được hiển thị. Nó có thể là một thuật ngữ mơ hồ, nhất là khi độ phân giải hiển thị được điều khiển bởi các yếu tố khác nhau trong ống cathode ray (CRT), hiển thị màn hình phẳng trong đó bao gồm các màn hình tinh thể lỏng, hoặc màn chiếu sử dụng hình ảnh cố định phần tử (pixel) mảng.”

Độ phân giải màn hình được hiểu đơn giản là một chỉ số cho chúng ta biết số lượng các điểm ảnh (pixel) hiển thị trên màn hình. Bất kỳ một màn hình nào trên thiết bị điện tử cũng có các điểm ảnh được sắp xếp theo một số hàng và số cột nhất định và độ phân giải cũng thường được thể hiện bằng cách ghép nhân giữa số hàng và số cột đó.

Ví dụ với độ phân giải Full HD 1080 x 1920 pixels bạn thường thấy trên các dòng điện thoại thông minh và máy tính bảng thì nhìn vào đây bạn có thể biết được nó có 1920 hàng ngang và 1080 cột dọc chứa điểm ảnh.

Độ phân giải màn hình hiển thị

Độ phân giải màn hình hiển thị

Bạn cần biết cách phân biệt giữa độ phân giải màn hình và độ phân giải của máy ảnh. Độ phân giải máy ảnh được đánh giá bằng chỉ số MP (megapixel), tức là số điểm tối đa trên một bức ảnh mà máy ảnh đó có thể chụp được. Ví dụ, với một máy ảnh chỉ có độ phân giải 13 MP thì có nghĩa nó chỉ có khả năng chụp được những bức ảnh chứa 13 triệu điểm ảnh mà thôi.

Các độ phân giải màn hình

Các độ phân giải màn hình 

Nếu như theo công dụng của độ phân giải màn hình cao là sẽ có những hình ảnh sắc nét và rõ ràng thì có khá nhiều người chỉ quan tâm đến độ phân giải mà quên mất quan trọng. Độ sắc nét của hình ảnh ngoài phụ thuộc vào độ phân giải mà còn ở những yếu tố khấc như công nghệ màn hình, kích thước điểm ảnh hay kích thước màn hình,..một ví dụ đơn giản để bạn hiểu hơn, một màn hình có kích thước 5 inch và có độ phân giải 1024 x 768 nếu so sánh với một màn hình khác cũng có cùng độ phân giải đó nhưng kích thước là 8 inch thì rõ ràng với điểm ảnh ở màn hình 8 inch sẽ bị tràn trải nhiều hơn và dĩ nhiên nó sẽ hiển thị hình ảnh kém sắc nét hơn là màn hình 5 inch.

Độ sắc nét của hình ảnh, video còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ngoài độ phân giải

Độ sắc nét của hình ảnh, video còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ngoài độ phân giải

Để phân loại dễ dàng hơn thì độ phân giải màn hình được chia làm những tiêu chuẩn như:

- FWVGA: Đây là chuẩn màn hình có độ phân giải thấp 480x854 pixel.

- qHD: tiêu chuẩn qHD có nghĩa nó bằng ¼ so với chuẩn Full HD, tức là đạt mức 960x540 pixel.

- HD: Đây là tiêu chuẩn cho những màn hình có độ phân giải 1280×720 pixel và tỷ lệ khung hình 4:3.

- Full HD hay FHD: Đây là tên gọi tiêu chuẩn dành cho những màn hình có độ phân giải 1920×1080 pixel.

- Quad HD (còn gọi là 2K hay QHD): Đây là tên gọi của của những màn hình có độ phân giải 2560x1440 pixel.

- Ultra HD hay 4K: Đây là tiêu chuẩn dành cho những màn hình có độ phân giải 3840x2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel.

2. Độ phân giải cao nhất hiện nay là gì?

Xu hướng màn hình có độ phân giải 4k đã tràn ngập trên thị trường mang đến cho người dùng những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ. Nhưng chưa dừng lại ở đó, người dùng sẽ được tiếp cận gần với độ phân giải 8k và đây cũng là độ phân giải màn hình cao nhất hiện nay. Vậy chất lượng 8k là gì?

Độ phân giải 8k là gì?

Độ phân giải 8k là gì?

Trích theo định nghĩa của wikipedia thì “độ phân giải màn hình 8k là độ phân giải cao nhất của truyền hình độ nét cực cao (UHDTV) tồn tại trong truyền hình kỹ thuật số và điện ảnh kỹ thuật số. 8K đề cập đến độ phân giải ngang của các định dạng, mà tất cả đều về trình tự của 8.000 pixel, hình thành các tổng kích thước hình ảnh (7680 × 4320)”

Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản độ phân giải 8k là khả năng tạo ra hình ảnh rõ ràng và mượt mà nhất từng có từ trước tới nay. Theo đó thì chúng ta sẽ có số lượng điểm ảnh nhiều gấp 4 lần so với các TV có độ phân giải 4k với độ phân giải lên đến 7680 x 4320 và tổng cộng lên đến 33,177,600 pixel (điểm ảnh). Như vậy, độ phân giải màn hình tốt nhất cho thực tế ảo hiện nay, 8k đang bắt kịp dần với xu hướng mở rộng kích thước màn hình của các thiết bị điện tử trong đó có màn hình TV.

độ phân giải 8k là khả năng tạo ra hình ảnh rõ ràng và mượt mà

Độ phân giải 8k là khả năng tạo ra hình ảnh rõ ràng và mượt mà

Độ phân giải tốt nhất cho thực tế ảo hiện nay 8k, sở dĩ là vì nó có gần 8.000 điểm ảnh chiều ngang nhưng khả năng cao là chúng có cái tên mới dựa trên Ultra HD, và có khả năng nhiều hãng sẽ gọi là Ultra HD 8K, một số khác gọi là 8K Super Hi-Vision được NHK nghĩ ra vào những năm 2000 và đăng ký thương hiệu vào năm 2012. Và như ở trên chúng ta đã đề cập đến việc độ phân giải 8k  gồm có 7680 x 4320 pixel nên sẽ có tên gọi là 4320p và với mỗi khung hình có đến tận hơn 33 triệu điểm ảnh thì mỗi khung hình sẽ tương ứng với một bức ảnh 33 MP.

Độ phân giải 8k  gồm có 7680 x 4320 pixel

Độ phân giải 8k  gồm có 7680 x 4320 pixel

3. Video 8K trên thế giới và tại Việt Nam

Sự phát triển của khoa học công nghệ là không ngừng và việc nhanh chóng ứng dụng nó vào các lĩnh vực ngành nghề sẽ mang lại cho con người những bước tiến mới trong tương lai. Cụ thể hơn chúng ta hãy cùng điểm danh những đơn vị trong và ngoài nước đã đưa độ phân giải tốt nhất cho thực tế ảo vào các lĩnh vực ngành nghề như:

Trong khi video chuẩn có độ phân giải 4k và màn hình hiển thị chuẩn video siêu nét đang đang dần trở nên phổ biến hơn thì youtube đã có những bước chuẩn bị sẵn sàng cho việc hỗ trợ và cho phép người dùng chia sẻ video có độ phân giải chuẩn lên đến 8k. Đoạn video chuẩn 8k đầu tiên được đăng vào ngày 7/6 vừa qua với tên gọi là “Ghost Towns”, được thực hiện bởi người dùng Youtube có tên Neumannfilms, với nội dung về một vài thị trấn bị bỏ hoang.

Video 8K đầu tiên được đăng lên youtube ( Nguồn: Luke Neumann)

Mới đây, đoạn video kéo dài 3 phút, quay cảnh trái đất nhìn từ Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Với độ phân giải cực nét với độ phân giải 8k có độ phân giải 8192 x 4320 pixel mang đến cho người dùng trải nghiệm thực tế nhất. Nội dung video là chia sẻ về công việc thường ngày của các phi hành gia trên trạm vũ trụ như quá trình trồng cây hay việc phát hiện và dự báo bão. Đặc biệt, người ta có thể theo dõi cách xác định trình tự DNA thực vật trên vũ trụ được thực hiện như thế nào.Được biết thì NASA đã hợp tác với cơ quan vũ trụ Châu Âu để đưa được chiếc Camera 8k lên trạm ISS vào tháng 4/2018.

Video vụ trụ 8K của NASA (Nguồn: Kurt Elliott)

Quay trở về Việt Nam, các công ty công nghệ tại Việt Nam cũng nhanh chóng bắt kịp với xu hướng công nghệ trên thế giới. Những video 8k cũng bắt đầu được sản xuất mang lại những trải nghiệm thú vị và sắc nét đến người dùng. Tourzy.vn là một cái tên điển hình trong việc tạo ra những video 360 độ có độ phân giải lên đến 8k tại Việt Nam. Với mong muốn mang những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, các video 360 độ, hình ảnh được Tourzy sản xuất đa phần là những địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở khắp vùng miền trên cả nước giúp người dùng có thể cảm nhận và chiêm ngưỡng non nước mây trời tuyệt sắc của nước ta.

Video 8k quay Trà Vinh ( Nguồn: 360 VR Tourzy)

Có thể nói, việc nâng cao độ phân giải từ 4k lên độ phân giải 8k đã mở thêm ra cho người dùng những cơ hội được tiếp xúc thật hơn, sắc nét hơn với những video hình ảnh trên màn hình. Mặc dù những video hình ảnh 8K vẫn chưa nhiều và cơ sở vật chất vẫn chưa đủ cho nhiều người dùng có thể trải nghiệm. Những chỉ một thời gian ngắn nữa thôi độ phân giải tốt nhất cho thực tế ảo sẽ đem đến cho người dùng nhiều hơn những cảm xúc và trải nghiệm thực tế. Mong rằng, với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn biết được độ phân giải cao nhất hiện nay là bao nhiêu, nó có ý nghĩa như thế nào? và nó được ứng dụng những đâu?

Ảnh: Hoalt
Bài viết: Hoalt

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan