Nhận Demo
Nhận Demo

Hướng dẫn cách ghép clip GoPro thành video 360 đơn giản nhanh chóng

2019-03-01 05:17:20

Để tạo ra được một video 360 độ đẹp và chuyên nghiệp thì việc quay thôi vẫn chưa đủ. Sau khi quay xong những người dựng video còn cần đến công đoạn chỉnh sửa và ghép các video nhỏ lại với nhau để hoàn chỉnh tác phẩm. Tuy nhiên, trong quá trình ghép video lại gặp không ít khó khăn về việc kết hợp cũng như các trường chồng chéo trong một màn hình. Công đoạn này chủ yếu được thực hiện thông qua sự hỗ trợ của các phần mềm máy tính cũng những quy trình khác nhau. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ trình bày cho bạn một vài mẹo để có thể ghép các clip GoPro vào video 360

1. Hướng dẫn các bước ghép các clip GoPro vào video 360

Bạn đã có trong tay những video thô và đã có ứng dụng GoPro trong máy tính, điều tiếp theo bạn phải làm là thực hiện theo những bước mà chúng tôi chia sẻ để tiến hành chỉnh sửa và ghép chúng thành video 360 độ.

Bước 1: Cắm thẻ nhớ vào đầu lọc thẻ

Gắn thẻ nhớ vào đầu lọc thể, sau khi gắn bạn sẽ thấy hệ thống đặt tên được chấp nhân tuân theo cấu trúc của Gopro. Việc thay đổi như vậy có nghĩa là cấu trúc tệp riêng của bạn phù hợp và cách tốt nhất để có được điều này là bạn nên tạo các thư mục cho mỗi lần thực hiện.

Hình ảnh minh hoạ

Cắm thẻ nhớ vào đầu lọc thẻ 

Bước 2: Đảm bảo rằng mọi clip đều theo đúng thứ tự

Tiến hành kiểm tra chất lượng và nội dung bên trong mỗi clip để đảm bảo rằng các clip được sắp xếp theo đúng thứ tự vì nếu thiếu thì sẽ khiến phần mềm không thể đồng bộ hoá tất cả chip theo đúng cách được. Và dĩ nhiên, kết quả cuối cùng mà bạn mong muốn sẽ không phải là video 360 hoàn hảo.

Gopro máy quay thực tế ảo VR

Gopro máy quay thực tế ảo VR

Bước 3: Nhập clip vào phần mềm khâu

Sau khi thực hiện với kiểm tra chất lượng, tất cả các clip nên được nhập vào phần mềm khâu. Nếu bạn đang sử dụng Autopano chẳng hạn, tất cả những gì bạn phải làm là kéo và thả các clip vào cửa sổ dự án mới.

Ảnh chụp 360 cực chất

Nhập video 360 độ vào phần mềm 

Bước 4: Đồng bộ hóa tất cả các video clip

Bước tiếp theo bạn cần phải làm là đồng bộ hoá tất cả các clip bằng âm thanh. Khi quá trình này đã được thực hiện thành công thì bạn hãy nhấn vào ứng dụng trên màn hình máy tính của bạn để sẵn sàng cho quá trình ghép video thực tế ảo. Một điều tuyệt vời khi sử dụng phần mềm GoPro để ghép video là nó có tới 60 mẫu và chỉ cần nhấn nút, tất cả các clip sẽ được ghép lại nhanh chóng.

Hình ảnh 360 minh hoạ

Đồng bọ hóa tất cả video 360 độ 

 

Bước 5: Điều chỉnh ghép toàn cảnh

Tại thời điểm này, bạn có một cái nhìn toàn cảnh đẹp về chụp 360 độ. Nhìn chung, nó trông khá đẹp, nhưng nhìn kỹ hơn sẽ cho thấy một số loại lộn xộn giữa các mũi khâu, chẳng hạn như ánh sáng không khớp giữa các máy ảnh.

Để giải quyết mọi thứ, bạn sẽ sử dụng Autopano Gig để làm phẳng mọi thứ và tạo ra các khâu bạn mong muốn. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng công cụ căn chỉnh dọc để làm thẳng các đường ngang có thể xuất hiện lướt sóng. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ hòa trộn để hài hòa ánh sáng giữa các camera để ánh sáng đồng nhất trong toàn bộ video.

Máy quay Gopro

Máy quay Gopro

Bước 6: Chỉnh sửa video

Sau khi bạn đã thực hiện được công đoạn ghép các video nhỏ lại thành một video độ dài mong muốn thì hãy xuất video ra khỏi Autopano Video Pro. Trong quá trình xuất video ra bạn cần phải lựa chọn kích thước khung hình cũng như tốc độ của khung hình. Theo như những người người dùng có kinh nghiệm khi sử dụng phần mềm thì kích thước lý tưởng nhất để cho video có chất lượng cao nhất là 3840X1920 và 29,97fps tương ứng.

Hình ảnh minh hoạ

Chỉnh sửa video 360 độ 

Khi đã kết xuất video, bạn hãy mở video đó trong phần mềm chỉnh sửa để điều chỉnh những chi tiết bên trong video theo ý muốn. Bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa Adobe Premiere hiện đang được nhiều nhà làm phim 360 độ sử dụng. Chẳng hạn, bạn có thể áp dụng hiệu ứng, hiệu chỉnh màu sắc, nhấp nháy mõm,... Tuy nhiên, có một vài điều bạn cần lưu ý trong khi chỉnh sửa video 360 độ như sau:

+     Hãy nhận biết các cạnh của khung. Ví dụ, nếu một hiệu ứng hoặc một tiêu đề tràn ra rìa, bạn phải bọc nó lại với nhau.

+     Trong video 360, YouTube sẽ chỉ cho bạn thấy một phần nhỏ của hình cầu. Bởi vậy bạn cần ghi nhớ rõ điều này để tạo ra tiêu đề trong phần mềm chỉnh sửa. Nếu tiêu đề của nó quá lớn thì có có thể nó sẽ mở rộng ra khỏi trường mà người dùng có thể nhìn thấy được.

+     Xem trước video ở phần Color eyes để đảm bảo rằng các tiêu đề có kích thước chính xác.

+     Nhớ tháo giàn khoan nơi gắn camera. Để làm như vậy, bạn có thể sử dụng công cụ Nhận thức nội dung trong Photoshop hoặc các ứng dụng bên thứ ba khác như SkyBox để có kết quả tương tự

Bước 7: Xuất video

Sau khi hoàn thành chỉnh sửa xong thì bạn cần xuất video ra và việc này cũng được thực hiện giống như việc xuất một video truyền thống. Lưu ý là khi xuất video bạn không được quên kích thước khung hình, tốc độ khung hình và quan trọng là phải xuất nó dưới dạng MMP4, trong đó ngụ ý một codec H.264.

Hình ảnh 360 minh hoạ

Xuất video 360 độ 

Bước 8: Tải video lên YouTube

Bây giờ bạn đã có một video hoàn chỉnh và sẵn sàng để tải lên Youtube. Nhưng trước hết bạn phải mở khoá của nó trong chế độ xem toàn cảnh và chuyển nó thành một hình cầu.

Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một chương trình được gọi là Siêu dữ liệu video 360.

Với phần mềm và các bước đơn giản đã được chúng tôi chia sẻ ở trên thì việc ghép các clip GoPro thành video 360 độ sẽ không còn là trở ngại cho những ai đang quan tâm hoặc đang làm công việc dựng video 360.

Nếu chưa hiểu các thao tác thực hiện thì bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết ở dưới đây nhé: 

Video hướng dẫn chi tiết trích nguồn: youtube GITSchannel

2. Phần mềm ghép video 360 phù hợp cho GoPro

Để tạo ra được một video 360 độ hoàn chỉnh với chất lượng và độ chuyên nghiệp cao thì không chỉ phụ thuộc vào kinh nghiệm ghép video mà còn phụ  thuộc vào những phần mềm hỗ trợ cho việc chỉnh sửa, hoàn thiện các video. Hiện tại, cùng với xu thế cũng như nhu cầu ngày càng cao của người dùng, các nhà phát triển công nghệ đã không ngừng nghiên cứu và đưa ra những ứng dụng phần mềm hỗ trợ giúp bạn có thể thực hiện các thao tác ghép, chỉnh sửa video VR 360 độ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, không phải phần mềm nào cũng phù hợp với video GoPro. Dưới đây là một số phần mềm ghép video 360 phù hợp với Gopro để có được một sản phẩm tốt nhất cho người dùng.

2.1 Phần mềm VideoStitch

VideoStitch là một trong những phần mềm tốt nhất để ghép các clip GoPro thành video 360 độ. Phần mềm đi kèm với giao diện thân thiện với người dùng, dễ hiểu và hoạt động ngay cả khi bạn là người mới trong việc ghép video. Nó có sẵn ở cả phiên bản miễn phí và trả phí, tất cả đều cung cấp đầu ra mẫu mực. Với bản miễn phí thì khi xuất video ra sẽ có in logo của phần mềm và để mất đi dấu logo đó thì bạn cần nâng cấp nó lên phiên bản trả phí với mức giá từ 749 - 920 đô la.

Phần mềm VideoStitch

Phần mềm VideoStitch

Tính năng chính của phần mềm chỉnh sửa này bao gồm:

+     Xem trước trong thời gian thực: điều này có nghĩa là bạn sẽ được nhìn thấy những gì bạn đã làm với video của mình. Video đó sẽ cho bạn xem với độ phân giải cao nhất và những thay đổi nhỏ nhất khi bạn thực hiện và còn hỗ trợ xem ở chế độ toàn màn hình.

+     Hiệu chỉnh tự động: Chọn một hoặc nhiều khung để tạo ra mẫu tối ưu chỉ trong vài giây.

+     Sử dụng PTGui hoặc Hugin để chỉnh sửa và tạo các khung mẫu

+     Ổn định video:

+     Kiểm soát định hướng trực quan

+     Tự động điều chỉnh phơi sáng cho ánh sáng và sự pha trộn màu sắc của video nguồn mịn màng hơn.

+     Chỉnh sửa độ phơi sáng và màu sắc sử dụng các keyframe.

+     Đồng bộ khung chính xác: Đây là chìa khóa để ghi lại thành công các video 360 độ từ những máy quay không đồng bộ. Tự động phát hiện flash, chuyển động hoặc tự động đồng bộ hóa dựa trên âm thanh, xem trước với độ phân giải đầy đủ cho phép bạn tự mình điều chỉnh đồng bộ hóa.

+     Hỗ trợ nhiều GPU: Tăng tốc tạo video 360 độ bằng cách tận dụng nhiều card đồ họa. Nhiều GPU cho phép bạn dựng hình dự án duy nhất trên nhiều GPU cùng lúc và gán GPU khác nhau cho giao diện Studio và cho bộ xử lý hàng loạt.

+     Tương thích với tai nghe và trình xem video VR: Đầu ra VR 360x180 hình cầu tương thích với tất cả các tai nghe VR như Oculus Rift, tất cả các nền tảng bao gồm YouTube cũng như những trình phát video VR

2.2 Phần mềm Autopano Video

Autopano Video là một phần mềm ghép video thú vị cung cấp cho người dùng khả năng lắp ráp nhiều bức ảnh thành một bức ảnh duy nhất bao quát góc nhìn 360 X 180 độ. Video toàn cảnh 360 độ mang đến cho người xem những trải nghiệm tuyệt vời và chân thực nhất. Với những thao tác kéo thả đơn giản, bạn có thể kế hợp dễ dàng các nội dung của các đoạn video, đồng thời biên tập lại để tạo ra một cái nhìn toàn cảnh. Ngoài ra, bạn còn n nhanh chóng đồng bộ hoá được các đoạn video ghép nối. Nghĩa là bạn có thể tuỳ chỉnh linh hoạt sao cho đoạn video cuối cùng hài hòa nhất và tự nhiên nhất theo ý muốn. Phần âm thanh video cũng được phần mềm tự động đồng bộ phù hợp với mọi chỉnh sửa đã được thực hiện.

Tính năng nổi bật của phần mềm tạo video toàn cảnh 360 độ Autopano Video

+     Tương thích Intelligent GoPro Importer.

+     Tự động dò tìm các dòng video liên quan trước khi ghép chúng lại với nhau.

+     Tự động đồng bộ hóa dựa trên chuyển động của các khung hình video.

+     Tự động đồng bộ hóa âm thanh cho video.

+     Ghép nối khung hình dựa trên nền mẫu.

Phần mềm Autopano Video

Phần mềm Autopano Video

2.3 Phần mềm Kolor EYE

Nắm bắt được nhu cầu thưởng thức video và ảnh 360 độ  của người dùng máy tính, Kolor Eyes 360 đã ra đời giúp bạn dễ dàng xem những bức ảnh hay video có hiệu ứng 360 với chất lượng cao như trên chính chiếc Smartphone của mình. Một số chức năng của Kolor Eyes mang đến như

+     Xem video 360 độ với đầy đủ chức năng: Kolor Eyes có sẵn nhiều tùy chọn chiếu để lựa chọn như Rectilinear, Mirror Ball và Fisheye. Tùy thuộc vào loại video 360 đã được quay mà bạn chọn cho mình một cách chiếu phù hợp. Bạn chỉ cần thực hiện một thao tác nhấn chuột màn hình thì ngay lập tức sẽ thay đổi theo yêu cầu của bạn.

+     Thêm hiệu ứng màu cho video: Để nâng cao hơn nữa chất lượng hình ảnh của video, Kolor Eyes còn cung cấp một loạt hiệu ứng hình ảnh có thể áp dụng trực tiếp. Do đó, bạn có thể lựa chọn giữa Sepia (màu nâu), Black and White (đen và trắng), Old TV Screen (màn hình tivi cũ) và Invert (đảo ngược) và sau đó áp dụng vào video đang xem mà không cần phải khởi động lại hay xem lại video từ đầu.

Phần mềm Kolor EYE

Phần mềm Kolor EYE

Để tạo ra một sản phẩm video 360 độ đẹp và chất lượng bạn cần phải bỏ ra một khoảng thời gian và công sức dưới sự hỗ trợ của các phần mềm ghép, chỉnh sửa,.. Mong rằng với những bước thực hiện ghép clip GoPro thành video 360 cũng như những phần mềm phù hợp với Gopro được chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thể hoàn thiện nhanh chóng tác phẩm của mình đem lại những video hấp dẫn và thu hút nhiều người dùng quan tâm hơn nữa.

Ảnh: HoaLT
Bài viết: HoaLT

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan