Nhận Demo
Nhận Demo

Hướng dẫn cách chỉnh sửa video 360 độ trong Premiere Pro nhanh chóng

2019-02-28 05:20:06

Tính đến thời điểm hiện tại thì có thể nói rằng Adobe Premiere Pro đang là ứng dụng phổ biến nhất để chỉnh sửa video. Để đáp ứng nhu cầu và thuận tiện cho người dùng nhất là những người đang ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR thì ứng dụng này cũng đã được cải tiến với một quy trình làm việc có thể chỉnh sửa được các video VR 360. Adobe Premiere Pro cho phép người dùng có thể nhập các video 360 đó với một phép chiếu tương đương cho phép bạn có thể chỉnh sửa chúng như bất kỳ video tập tin khác. Cụ thể thì cách chỉnh sửa video 360 độ trong Adobe Premiere Pro ra sao thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

1. Cách chỉnh sửa video 360 độ trong Premiere Pro

Adobe Premiere Pro là phần mềm làm phim, biên tập video chuyên nghiệp , cao cấp của hãng Adobe. Với Adobe Premiere Pro bạn có thể thoả sức sáng tạo những thước phim sống động, chân thực và đẹp mắt mọi lúc mọi nơi trên máy tính windows.

Để chỉnh sửa được video 360 độ trên phần mềm Adobe Premiere Pro bạn cần thực hiện những bước cơ bản sau:

Bước 1: Nhập cảnh quay video 360 vào Adobe Premiere Pro

Sau khi khởi động ứng dụng, bước đầu tiên để bắt đầu chỉnh sửa video của bạn là nhập cảnh quay vào ứng dụng. Adobe Premiere Pro cho phép bạn có thể nhập các đoạn phim video VR 360 , giống như những cảnh quay thông thường. Để nhập cảnh quay vào ứng dụng bạn hãy nháy đúp chuột vào bảng điều khiển dự án hoặc nhấn Command + I trên bàn phím

Nhập cảnh quay video 360 vào Adobe Premiere Pro

Nhập cảnh quay video 360 vào Adobe Premiere Pro

Bước 2: Điều chỉnh cài đặt của bạn

Bạn có thể xem trước bất kỳ video nào trong Premiere Pro đơn giản chỉ bằng cách nhấp đúp vào nó trong bảng điều khiển dự án. Theo mặc định thì video clip equirectangular sẽ bật lên trong bảng xem trước nhưng nó sẽ trông méo và bị biến dạng. Để thay đổi các video xuất hiện trên bảng xem trước trở nên ngay ngắn hơn thì bạn cần phải nhấn vào biểu tượng cờ lê nhỏ gần góc dưới bên phải của cửa sổ xem trước, sau đó điều hướng đến VR video > cài đặt. Từ menu này, bạn có thể điều chỉnh các cài đặt khác nhau mà bạn cần để tiến hành chỉnh sửa. Nếu bạn quay cảnh equirectangular "bình thường" như rằng bị bắt từ một Theta S , cài đặt của bạn sẽ được monoscopic , 360 ngang và 180 chiều dọc.

Điều chỉnh cài đặt của bạn

Điều chỉnh cài đặt của bạn

Bước 3: Đặt Preview Window về chế độ VR

Sau khi đã thiết lập đúng cài đặt cho dự án của mình thì tiếp theo bạn cần làm là đặt cửa sổ xem trước thành chế độ VR. Có hai cách để bạn thực hiện được điều này đó là:

- Nhấp vào biểu tượng cờ lê và chọn chế độ VR Video> VR.

- Hoặc, chọn nút VR Mode từ nút menu, có thể được tìm thấy bằng cách chọn "+ icon".

Để điều hướng cung quanh cửa sổ xem trước trong chế dộ VR, bạn hãy sử dụng các thanh trượt dọc theo các cạnh của khung hoặc chỉ cần nhấp và  kéo khi bạn ở trong khung. Nếu bạn đã sử dụng YouTube VR , bạn sẽ phải làm quen với cách Premiere VR xem trước tác phẩm.

 Đặt Preview Window về chế độ VR

 Đặt Preview Window về chế độ VR

Bước 4:  Chỉnh sửa Footage của bạn

Sau khi nhập cảnh quay của bạn và điều chỉnh cài đặt cũng như đặt cửa sổ xem trước thành chế độ VR, thì bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa video VR 360 độ trong Premiere Pro. Trong khi VR biên tập chắc chắn là một cách mới để tạo ra một tác phẩm video , nó vẫn còn cảnh chỉ video trong một thời gian. Miễn là đoạn video của bạn là equirectangular , bạn có thể cắt , tỉa, và màu sắc cảnh quay của bạn trong một cách rất giống với cảnh bình thường . Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng các hiệu ứng chuyển đổi như chất ổn định dọc sẽ không làm việc cho 360 cảnh quay.

chỉnh sửa video VR 360 độ trong Premiere Pro

chỉnh sửa video VR 360 độ trong Premiere Pro

Bước 5: Xuất các đoạn phim VR

Trước đây, việc xuất các đoạn phim VR sang youtube chỉ có thể được thực hiện thông qua các ứng dụng của bên thứ 3. Nhưng đến thời điểm hiện tại, với tính năng mới được đưa vào  Adobe Premiere Pro thì bạn có thể áp dụng tất cả dữ liệu Meta trực tiếp bên trong Premiere.  

Để xuất cảnh, hãy chọn timeline và nhấn Ctrl + M hoặc điều hướng vào File> Export > Media. Nó sẽ bật lên cửa sổ xuất khẩu. Sau khi chọn mã hóa mong muốn, điều hướng đến tab Video và đảm bảo tick vào VR video.

 xuất các đoạn phim VR sang youtube

 Xuất các đoạn phim VR sang youtube

Nguồn: Jason Levine

2. Mẹo để chỉnh sửa video nhanh hơn trong Adobe Premiere Pro

Dù bạn đang xây dựng một kênh youtube hay muốn làm lại cho cảnh phim của mình thêm sống động và chuyên nghiệp hơn thì với những mẹo chỉnh sửa video nhanh hơn trong Adobe Premiere Pro sẽ giúp bạn tăng tốc trong công việc của mình.  Cụ thể:

2.1 Giảm độ phân giải ở quá trình xem trước

Giảm độ phân giải ở quá trình xem trước là mẹo rất đơn giản để bạn chỉnh sửa video nhanh hơn. Tại phần xem trước video bạn có thể giảm chất lượng tối đa 1/2 hoặc 1/4 cho cảnh quay HD hoặc 1/8 hoặc 1/16 cho cảnh 4K và ở trên. Việc điều chỉnh này sẽ làm giảm gánh nặng cho hệ thống và không làm ảnh hưởng đến chất lượng video cuối cùng.

Để giảm độ phân giải của video thì ở dưới dùng bên phải màn hình Program , chọn hộp chọn Select Playback Resolution. Sau đó chọn mức giảm phù hợp với loại video của bạn như trên đã nói.

Giảm độ phân giải ở quá trình xem trước

Giảm độ phân giải ở quá trình xem trước

2.2  Mức thu phóng quá trình xem trước

Quan sát ở phần phía dưới bên trái của chương trình sẽ là điều khiển mức thu phóng trình xem trước. Nó sẽ giúp bạn điều chỉnh kích thước của màn hình xem trước video, tại đây bạn có thể đặt giá trị thành 100% hoặc tỷ lệ nhỏ hơn hay lớn hơn. Và để tăng hiệu suất làm việc khi chỉnh sửa video 360 độ thì bạn nên điều chỉnh tỷ lệ này nhỏ đi.

 Mức thu phóng quá trình xem trước

 Mức thu phóng quá trình xem trước

2.3 . Sử dụng proxy

Proxy là là một cách tốt nhất để bạn có thể tăng hiệu suất làm việc của hệ thống, Proxy trong Premiere Pro đơn giản chỉ là một tập hợp khác nhau của các tập tin để chỉnh sửa và render cuối cùng. Chẳng hạn bạn có video 360 với chất lượng 4k trở lên, nhưng máy tính của bạn không thể chỉnh sửa mượt mà ở chất lượng 4K, lúc này bạn có thể giảm chất lượng về 1080p hoặc thấp hơn bằng cách dùng Proxy.

Để tạo proxy, bạn nhấp chuột phải vào một clip trong trình duyệt dự án và chọn Proxy> Create Proxies.

Từ menu Create Proxies, bạn sẽ có thể chọn định dạng tệp và vị trí proxy. Chọn tệp như GoPro Cineform hoặc Apple ProRes , và sau đó nhấn OK. Thao tác này sẽ mở Adobe Media Encoder và sẽ tự động hiển thị tất cả các clip đã chọn thành các tệp proxy dễ chỉnh sửa.

Cuối cùng, bạn có thể thêm một nút để bật hoặc tắt proxy vào Thanh công cụ Program Monitor Toolbar. Bắt đầu bằng cách chọn nút Button Editor ở dưới cùng bên phải của cửa sổ Preview. Kéo nút Toggle Proxies trên thanh công cụ của bạn và thoát khỏi Toggle Proxies. Bây giờ, bất cứ khi nào bạn nhấn nút proxy, nút này sẽ chuyển sang màu xanh dương và proxy sẽ được sử dụng. Nhấn lại lần nữa để sử dụng media gốc của bạn. Tuy nhiên, Premiere Pro sẽ tự động sử dụng phương tiện gốc của bạn khi hiển thị, vì vậy đừng lo lắng về việc mất chất lượng.

2.4. Chuyển mã Footage

Như bạn đã biết thì hầu hết các video được quay trên máy ảnh DSLR hoặc mirrorless được lưu trữ ở định dạng nén cao, thường là H.264 . Các codec như H.264 rất tốt trong việc giảm kích thước tệp nhưng cực kỳ khó khăn để máy tính của bạn hoạt động.

Như phần trên đã nói thì, nếu bạn đang làm việc với cảnh 4K, nhưng chỉ cần phân phối ở độ phân giải 1080p, bạn có thể sử dụng Media Encoder để hiển thị các ảnh này lên 1080p.

Nguồn:  AdobeMasters

2. 5. Tìm hiểu các phím tắt và Nâng cấp máy tính của bạn

Những phím tắt giúp bạn tối ưu thời gian làm việc và tạo ra sự khác biệt trong việc chỉnh sửa video 360. Để biết được các phím tắt thì bạn chỉ cần  truy cập Premiere Pro CC rồi đến Phím tắt để hiển thị menu phím tắt Premiere. Tại đây, bạn có thể thấy tất cả các phím tắt hiện đang được gán. Ngoài ra, bạn có thể gán lại bao nhiêu tùy thích để tăng hiệu quả làm việc của bạn.

Nếu như bạn đã thử với tất cả các mẹo để tăng hiệu suất làm việc nhưng máy làm vẫn chậm thì chỉ còn một cách duy nhất cho bạn là nên nâng cấp máy tính làm việc của bạn.

Phím tắt Premiere

Phím tắt Premiere

Video VR 360 độ ngày càng phổ biến và được nhiều người dùng đón nhận hơn. Cùng với sự phát triển đó các nhà làm phim, video cũng cần có các công cụ hỗ trợ để chỉnh sửa cho video của mình trở nên chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn. Những nhà nghiên cứu của Adobe đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng phát triển và bổ sung thêm cho Premiere Pro những tính năng có thể chỉnh sửa video VR 360. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi về cách chỉnh sửa video 360 bằng phần mềm Premiere Pro sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình sử dụng công cụ chỉnh sửa video 360 này.  

 

.

Ảnh: Hoalt
Bài viết: Hoalt

Thêm bình luận

    Hiện chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Từ khóa liên quan