Nhận Demo
Nhận Demo

Chùa Lò Gạch là điểm tham quan hấp dẫn của tỉnh Trà Vinh nằm trong cụm di tích Bờ Lũy - Chùa Kom Pong Thmo. Sở dĩ có cái tên này là bởi khi khai quật xung quanh chùa phát hiện nhiều gạch nên người dân cho rằng nơi đây từng có lò gạch hoạt động. 

Nhóm di tích kiến trúc chùa Lò Gạch mang những đặc điểm tiêu biểu của truyền thống văn hóa Óc Eo ở miền Tây Nam Bộ với những ảnh hưởng đậm nét từ văn hóa Ấn Độ. Đặc biệt chùa Lò Gạch còn gây ấn tượng bởi cây ước nguyện hàng trăm năm tuổi đặc biệt linh thiêng. Được biết, cây cổ thụ này cao gần 12m, phải từ 4 đến 5 người ôm mới đủ vừa thân cây. Người Khmer tâm niệm rằng, những ai cầu nguyện bằng cách buộc tấm vải của mình lên thân cây thì những ước nguyện sẽ trở thành sự thật. Do vậy, rất nhiều người đã dùng những tấm vải nhiều màu sắc, thành tâm ghi lại lời thỉnh cầu bằng tiếng Khmer như: Sống lâu trăm tuổi, sắc tài vẹn toàn, thân tâm an lạc, sức khỏe dồi dào… Các tấm vải được buộc một cách cẩn thận, kỹ càng trên cây.

Theo lịch người Khmer, hàng tháng vào ngày cúng hội, các vị sư trong chùa cũng sẽ đến cây ước nguyện này làm lễ tụng kinh, cầu an và tưới nước cam lộ lên cây để cầu mong những điều ước của tất cả những ai treo vải nguyện cầu đều trở thành hiện thực. Nhiều người dân Khmer trong vùng thường xuyên đến chùa để thực hiện nghi thức cầu nguyện độc đáo này.

Song song với hoạt động treo điều ước lên thân cây, du khách đến đây còn có dịp thưởng thức các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa tín ngưỡng địa phương. Hoạt động này được diễn ra tại khuôn viên vườn ước nguyện tại chùa Lò Gạch và nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của Lễ hội Ok Om Bok truyền thống nơi quê hương Trà Vinh.