Chùa Hang-Trà Vinh


Chỉ cách trung tâm thành phố Trà Vinh chừng 5 km, chùa Hang thuộc khóm 3, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, chùa Hang là một trong những ngôi chùa cổ của người Khmer có diện tích khá rộng khoảng 10ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên chiếm gần một nửa.

Cổng chính của chùa hướng ra phía bờ sông, hai bên cổng vào là hai tượng Yak to bằng người thật. Cổng phụ nằm ven tỉnh lộ 36, xây dựng vòm cuốn, tường rất dày, có hình dạng giống như cái hang. Chánh điện chùa Hang tọa lạc trên nền cao 3m, có nhiều bậc cấp dẫn lên, được trang trí lộng lẫy với nhiều hoa văn, họa tiết. Mái của chính điện được cấu tạo gồm nhiều lớp chồng lên nhau làm nên khoảng không gian cao vút, đỉnh nhọn như một chóp tháp. Ở các đầu cột đều có tượng vũ nữ Ken Naar dang đôi tay chống đỡ mái.

Chùa Hang có vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Khmer Trà Vinh, bởi đây chính là nơi giáo dục đạo đức và tôn giáo cho người Khmer. Trong chùa hiện nay vẫn có những nơi riêng dành cho người già vào chay tịnh. Những bức bích họa Phật trong chùa chính là những trang sách có tính giáo dục sâu sắc, có giá trị văn hóa lớn trong cộng đồng người Khmer Nam bộ. 

Đến thăm chùa Hang, sau những phút hành lễ theo nghi thức Phật giáo Nam tông, du khách sẽ được tham quan kiến trúc đặc sắc của chùa, và tìm hiểu ý nghĩa của những bức bích họa về cuộc đời và quá trình tu thành chính quả của Đức Phật. Đặc biệt hơn, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng và sở hữu những bức tượng, những sản phẩm điêu khắc tinh xảo và có giá trị nghệ thuật cao do chính những nghệ nhân là các nhà sư trong chùa chế tác. Sở dĩ có điều đặc biệt này bởi khuôn viên chùa Hang trước kia là cả một khu rừng rậm rạp, chiến tranh bom đạn đã tàn phá rất nhiều cây lớn ở đây, để lại những gốc cây với nhiều hình thù lạ lẫm và đẹp mắt. Để tận dụng những cây gỗ bị đổ và những gốc cây kỳ lạ này, nhiều năm trước, sư cả của chùa đã mời nghệ nhân điêu khắc từ Vĩnh Long về dạy nghề cho các sư tăng trong chùa. Từ đó đến nay, nhà chùa có một xưởng mộc ở trong khuôn viên, nơi các nhà sư cùng làm việc, chế tác tác phẩm nghệ thuật, từ những gốc cây gỗ quý giá kia. Đến nay, nhà chùa cũng đã dạy nghề điêu khắc cho nhiều thanh niên ở Trà Vinh, giúp họ có thêm việc, nâng cao chất lượng cuộc sống.